tin tức - sự kiện

Xí nghiệp Khai thác Dầu khí tổ chức thành công Hội nghị Tổng kết hoạt động Sáng kiến-Sáng chế và Khoa học-Công nghệ năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024

4/17/2024 4:56:20 PM
Nhằm tổng kết, đánh giá công tác Sáng kiến-Sáng chế (SKSC) và hoạt động Khoa học-Công nghệ (KHCN) năm 2023, định hướng và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2024, chiều ngày 15/04/2024 Xí nghiệp Khai thác dầu khí (XNKT) đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết hoạt động SKSC&KHCN năm 2023, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2024 tại hội trường tầng 10, toà nhà Điều hành XNKT&XNCĐ.

Nhằm tổng kết, đánh giá công tác Sáng kiến-Sáng chế (SKSC) và hoạt động Khoa học-Công nghệ (KHCN) năm 2023, định hướng và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2024, chiều ngày 15/04/2024 Xí nghiệp Khai thác dầu khí (XNKT) đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết hoạt động SKSC&KHCN năm 2023, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2024 tại hội trường tầng 10, toà nhà Điều hành XNKT&XNCĐ.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Trần Quốc Thắng – Phó tổng giám đốc KH&CN – Thương Mại, Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN LD Vietsovpetro; ông Hoàng Phúc Long – Chủ tịch công đoàn LD Vietsovpetro; ông Phạm Trung Sơn – Phó phòng KTSX BMĐH, Thư ký Hội đồng KHCN LD Vietsovpetro; ông Bùi Anh Nam – Phó phòng KT-KH BMĐH; Đại diện các phòng/ban Bộ máy điều hành và Hội đồng SKSC&KHCN LD Vietsovpetro.
Về phía XNKT có ông Nguyễn Quốc Dũng – Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN; ông Popov А. А. – Chánh kỹ sư, Phó chủ tịch Hội đồng SKSC; ông Hoàng Văn Minh – Phó giám đốc, Chánh địa chất, Phó chủ tịch Hội đồng KHCN; ông Nguyễn Văn Công – Phó giám đốc vật tư; Các thành viên Hội đồng SKSC&KHCN; Lãnh đạo và Đại diện các phòng/ban/đơn vị và các công trình biển; Các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động SKSC&KHCN của XNKT năm 2023.

Năm 2023, XNKT nói riêng và LD Vietsovpetro nói chung cũng đã gặp phải không ít những khó khăn và thách thức, tuy nhiên dưới sự quan tâm và chỉ đạo thường xuyên của Hội đồng SKSC&KHCN LD Vietsovpetro, sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy và Ban giám đốc XNKT, bằng sự nỗ lực và đoàn kết, hoạt động SKSC&KHCN XNKT đã đạt được những cột mốc mới với nhiều kết quả đã được ghi nhận.

Về hoạt động SKSC của XNKT trong năm 2023, XNKT đã công nhận và gửi lên Hội đồng SKSC LD Vietsovpetro 14 đơn đăng ký sáng kiến mới, cùng với 3 đơn chuyển tiếp từ năm 2022 sang là 17 đơn để tiếp tục xem xét, công nhận là Sáng kiến. Kết quả 17 đơn đăng ký đều đã được Hội đồng SKSC LD Vietsovpetro công nhận là sáng kiến-hợp lý hóa sản xuất, tổng hiệu quả kinh tế đạt được là 157,818 USD, tổng thù lao đã chi trả cho các tác giả đạt 16,130 USD. Từ những kết quả đạt được như trên, XNKT đã đạt hạng 3 trong phong trào SKSC toàn LD Vietsovpetro.

Kết quả hoạt động KHCN năm 2023, đã tổ chức thành công 04 Hội thảo KHCN, thực hiện 17 đề tài nghiên cứu, trong đó 01 Hội thảo cấp Vietsovpetro về hệ thống công nghệ, thu gom và vận chuyển dầu khí. Hầu hết các đề tài nghiên cứu thực hiện trong 2023 đều là những vấn đề quan trọng, cấp bách và mang tính thời sự của XNKT nói riêng và của LD Vietsovpetro nói chung. Một số những đề tài nghiên cứu về: Thay đổi chế độ bơm ép đối với đối tượng khai thác Móng trung tâm Bạch Hổ; Hệ thống công nghệ, xử lý và vận chuyển dầu khí; Vấn đề làm sạch và khảo sát nội tuyến các đường ống ngầm; Công tác kiểm soát và tối ưu hóa hoạt động quỹ giếng khai thác … và Giải pháp sử dụng nước bơm ép cho máy tạo hơi (PPU) trên các giàn nhẹ BK/RC hạn chế về nguồn nước ngọt … Bên cạnh đó, năm 2023 XNKT đã tích cực tham gia các Hội thi, với kết quả: đạt giải 01 giải nhì và 1 giải khuyến khích của Hội thi Sáng tạo KHCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; đạt 1 giải nhì và 1 giải ba của Hội thi KHCN dành cho chuyên gia trẻ AO Zarubezhneft. Với kết quả và thành tích đã đạt được trong 2023, XNKT xếp hạng nhất trong hoạt động KHCN của toàn LD Vietsovpetro.

Trong năm 2024, XNKT sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động SKSC& KHCN với mục tiêu: Số đơn SKSC đăng ký mới – 30 đơn, số đơn được Hội đồng SKSC Vietsopetro công nhận – 15 đơn; Tổ chức 03 hội thảo KHCN với 12 đề tài nghiên cứu.

Hội nghị đã nghe 03 tham luận: “Báo cáo tổng kết phong trào hoạt động SKSC tại giàn CTK-3 trong năm 2023" do giàn CTK-3 thực hiện; “Hoạt động sáng kiến – sáng chế của phòng NL-TĐH" của phòng NL – TĐH thực hiện và tham luận “Hoạt động KHCN của phòng Địa chất KTM trong phong trào KHCN của XNKT" do phòng Địa chất chất KTM thực hiện và trình bày. Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để thảo luận và lắng nghe ý kiến đóng góp, xây dựng cho hoạt động SKSC&KHCN từ các đại biểu tham dự, trong đó có nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu đại diện cho các đơn vị sản xuất trực tiếp và các công trình biển.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Quốc Thắng – Phó tổng giám đốc KH&CN-Thương Mại, Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN LD Vietsovpetro ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác SKSC-KHCN của XNKT năm 2023. Đồng chí cũng nhấn mạnh, hoạt động SKSC&KHCN trong thời gian tới cần tập chung vào nghiên cứu các giải pháp tiết giảm và tối ưu hoá về chi phí sản xuất, tiết kiệm về nhân công, thời gian lao động, nguyên nhiên vật liệu …. đó là những vấn đề quan trọng của Viesovpetro trong thời gian tới.

Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Vietsovpetro và Hội đồng SKSC-KHCN, ông Nguyễn Quốc Dũng – Giám đốc XNKT, Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN cảm ơn sự ghi nhận và đánh giá của Hội đồng SKSC&KHCN LD Vietsovpetro về kết quả hoạt động SKSC&KHCN của XNKT đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời cũng lưu ý, Hội đồng SKSC&KHCN XNKT sẽ tiếp tục hoàn thiện, xây dựng cơ chế hoạt động, sự phối hợp, hỗ trợ giữa các Hội đồng để nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong thời gian tới, đề tài nghiên cứu  sẽ tập trung vào nghiên cứu các giải pháp tiết giảm và tối ưu hoá chi phí sản xuất.

Kết thúc Hội nghị, ông Popov A.A – Chánh kỹ sư, Phó chủ tịch Hội đồng SKSC XNKT, đã phát phát động phong trào thi đua hoạt động SKSC&KHCN năm 2024 của XNKT.

Tin & ảnh: Hội đồng SKSC&KHCN XNKT

Một số hình ảnh của Hội nghị tổng kết hoạt động SKSC&KHCN năm 2023 của XNKT:
Đoàn chủ tịch điều hành Hội nghị và khai mạc Hội nghị
Báo cáo về sáng kiến sáng chế
Báo cáo về Khoa học Công nghệ
Toàn cảnh Hội nghị
Ông Trần Quốc Thắng – Phó tổng giám đốc KH&CN – Thương Mại, Chủ tịch Hội đồng SKSC-KHCN LD Vietsovpetro phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Ông Nguyễn Quốc Dũng – Giám Đốc, Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN XNKT tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo VSP và phát biểu ý kiến tại Hội nghị
Tham luận tại Hội nghị
Trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động SKSC&KHCN XNKT năm 2023
Trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động SKSC&KHCN XNKT năm 2023
Trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong họat động SKSC&KHCN XNKT năm 2023
Trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong họat động SKSC&KHCN XNKT năm 2023
Trao cờ thi đua cho các Công đoàn bộ phận có thành tích xuất sắc trong phong trào SKSC&KHCN XNKT năm 2023
Ông Попов А. А. – Chánh kỹ sư, Phó chủ tịch Hội đồng SKSC XNKT phát động phong trào và phát biểu bế mạc hội nghị​

Tin nổi bật